เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

คล้ายคางาวะ/ไปได้ไกลกว่าเจลีก/เป็นที่รักของแฟน: หลากความเห็นสื่อญี่ปุ่นต่อ “ชนาธิป”

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกที่ได้ประเดิมสนามในศึกเจลีก หลังออกสตาร์ทเป็นตัวจริงในเกมที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร เปิดบ้านเอาชนะ อูราวะ เรด ไดมอนส์ ไปได้ 2-0

โดยที่เกมนี้ดาวเตะชาวไทยได้อยู่ในสนามราว 62 นาที แม้ว่าจะยังไม่มีแอสซิสต์ และสกอร์แรก แต่อย่างน้อยผลงานของเขาก็เข้าตาสื่อมวลชนในประเทศญี่ปุ่น ที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Football Tribe Thailand ถึงการประเดิมสนามในนัดแรกของดาวเตะจากแดนสยามบนแผ่นดินอาทิตย์อุทัย

“มันคือการเปิดตัวที่ดีของเขา เขาวิ่งหาพื้นที่ได้ดีและแสดงให้เห็นถึงเทคนิคและความเร็วของเขา”  เคซึเกะ โฮริเอะ Football Tribe Japan กล่าวเริ่มถึงการเปิดตัวของ ชนาธิป

นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ถึงจังหวะในเกม ที่ดาวเตะจากไทยกำลังปรับตัวให้เข้ากับฟุตบอลญี่ปุ่น

“ครึ่งแรกเขาเจอกับแนวรับของ อูราวะทั้ง อาเบะ และ โมริซากิ จัดการ ผมเห็นว่าเขายังไม่เข้าใจเรื่องพื้นฐานการฟาว์ลในเจลีก แต่เขาคือคนที่วิ่งเยอะที่สุดในสนาม และแฟนบอลในญี่ปุ่นจะชื่นชอบนักเตะที่มีบุคลิกแบบเขา”

“ในครึ่งหลังเขาสร้างโอกาสได้ดี มากิโนะ โดนไล่ออกทำให้เขามีพื้นที่ในการเล่นมากขึ้นและเขาเลี้ยงบอลได้ดีทีเดียว และยังมีวิสัยทัศน์ในการช่วยคนอื่นด้วยการจ่ายบอลที่ดีเขาจะเป็นคู่หูที่ดีของ เคน โทคุระ” ผู้สื่อข่าวจาก Football Tribe  ในประเทศญี่ปุ่นกล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ ซาอิโตะ จากเว็บไซต์ โกล ดอทคอม ในประเทศญี่ปุ่น ได้แสดงความเห็นถึงนัดแรกของ ชนาธิปว่า

“ชนาธิป มักจะเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกหรือหมายเลข 10 แต่เกมนี้เขาเล่นในตำแหน่งที่แตกต่างออกไป เขาเคยเป็นฝ่ายที่ครองบอลเยอะตอนอยู่กับเมืองทอง และทีมชาติไทย แต่วันนี้ คอนซาโดเล เล่นเกมรับ ค่อนข้างเยอะ ผมคิดว่าเขาจะมีปัญหาในการเล่นวันนี้แค่ผิดคาด เขาเล่นได้ค่อนข้างดีทีเดียว”

ไม่เท่านั้นเขายังได้เปรียบเทียบความแตกต่างของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับอดีตนักเตะอาเซียนคนอื่นๆของคอนซาโดเลอย่าง เล กง วินห์, อิรฟาน บัชดิม และ สเตฟาโน่ ลิลิปาลี่ อย่างน่าสนใจว่า

“ความสามารถของเขาแตกต่างจากนักเตะจากอาเซียนคนอื่นๆที่คอนซาโดเล เคยมี เขามีพลัง เขาไม่ใช่แค่เร็วแต่ยังแข็งแกร่ง แม้ว่าเขาจะตัวเล็กแต่ก็ไม่ได้ล้มง่ายๆตอนที่ถูกกระแทก และเขายังสามารถเอาชนะนักเตะคนอื่นๆ เมื่อต้องใช้ความแข็งแกร่งปะทะกันได้ด้วย”

“มันอาจจะฟังดูไม่สุภาพหากจะบอกว่านักเตะจากอาเซียนคนอื่นๆไม่แข็งแกร่งเหมือนอย่างที่ชนาธิปเป็น”

“คุณต้องมีมากกว่าทีมที่แข็งแกร่งหากต้องการจะอยู่ในเจลีก อย่างที่เราได้เห็นจากหลายๆทีม ในสิ่งที่ชนาธิปนั้นได้สร้างความแตกต่าง และนั้นคือสิ่งที่สำคัญที่ว่า” ซาอิโตะ จากโกลญี่ปุ่น กล่าวทิ้งท้าย

และปิดท้ายที่ วาตานาเบ จากสื่อท้องถิ่นอย่าง ฮอกไกโด ชิมบัน ได้ยกเอา ชนาธิป ไปเปรียบเทียบกับ ชินจิ คางาวะ ดาวเตะดังทีมชาติญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ค้าแข้งกับ โบรุสเซียดอร์ทมุนด์ ว่ามีสไตลส์การเล่นที่คล้ายคลึงกัน

“ถือว่าเป็นชัยชนะที่ดีในวันนี้ของคอนซาโดเล ที่ได้เปรียบตัวผู้เล่นถึง 2 คน แต่ก็เกือบถูกตีเสมอหลายครั้ง ซึ่งทีมต้องกลับไปครุ่นคิดถึงเรื่องนั้น แต่เกมนี้ชนาธิป และ เจย์ โบธรอยด์ แสดงความสามารถออกมา และเล่นได้ดีในวันนี้”

“ชนาธิปที่ใครๆก็เรียก “เมสซี่ไทย” ทำให้ผมนึกถึง ชินจิ คางาวะ ในเรื่องการพลิกบอล จากตำแหน่งแดนกลาง และการเอาชนะแนวรับ และการสร้างโอกาสจากการจ่ายบอลของเขา แม้ว่าเขาจะไม่ได้บอลเยอะมาก”

ซึ่งการเล่นในเจลีก ไม่ใช่แค่สิ่งที่ วาตานาเบ เห็นเพราะเขาเชื่อว่าดาวเตะจากไทยสามารถที่จะไปได้ไกลกว่านั้น

“เขา (ชนาธิป) สามารถสร้างโอกาสให้ทีมได้หลายครั้ง และเขาสามารถเล่นในระดับที่สูงกว่านี้ได้ ไม่ใช่เฉพาะแค่เจลีกเท่านั้น” ผู้สื่อข่าวจากญี่ปุ่นคนสุดท้ายแสดงความเห็น

สำหรับเกมนัดต่อไป คอนซาโดเล ซัปโปโร ต้นสังกัดของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ จะออกไปเยือน เซเรโซ โอซาก้า ในศึกเจลีก วันที่ 5 สิงหาคม