เอเชีย ฟุตบอลอาเซียน

อุทธรณ์ผ่าน! เอเอฟซีลดโทษแบนนายด่านยะโฮร์เหลือ 8 เดือน

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ออกแถลงการณ์ลดโทษแบน ฟาริซอล มัรลิยาส ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม จาก 1 ปี เหลือ 8 เดือนแล้ว หลังการยื่นอุทธรณ์เป็นผลสำเร็จ

จอมหนึบดีกรีทีมชาติมาเลเซีย เจตนาผลักอกของ ฟูหมิง ผู้ตัดสินชาวจีน ในศึกเอเอฟซี คัพ 2017 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากไม่พอใจที่ทีมเสียจุดโทษช่วงท้ายเกม จนได้รับใบแดงทันที ก่อนจะเสียประตูให้ เซเรส ตัวแทนจากฟิลิปปินส์ ทำให้พ่ายไป 2-1 ก่อนจะ ตกรอบด้วยตามกฎอเวย์โกล

จากกรณีดังกล่าว ส่งผลให้ ฟาริซอล ถูกห้ามลงทำการแข่งขันในฟุตบอลทุกระดับเป็นเวลา 1 ปีเต็ม พร้อมถูกปรับเงินอีก 40,000 ยูเอสดอลลาร์ หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ทางสโมสรยะโฮร์ฯและเจ้าตัวได้ทำการยื่นอุทธรณ์เพื่อขอลดโทษแบนจากกรณีรุนแรงนี้

ล่าสุด เอเอฟซีประกาศลดโทษแบนของเจ้าตัวเหลือ 8 เดือนแล้ว แต่ยังมีคำสั่งเสริมว่าหากนายด่านทัพเสือร้ายแห่งแหลมมลายูมีพฤติกรรมรุนแรงในสนามช่วงระหว่างโทษแบนนี้ ก็จะถูกเรียกพิจารณาโทษโดยอัตโนมัติ

“ในการอุทธรณ์ของฟาริซอล มัรลิยาส จากสโมสรยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม คณะกรรมการยืนยันถึงการระงับการแข่งขันจำนวน 12 เดือนจากรายการฟุตบอลเอเชียและโทษปรับ 40,000 เหรียญแล้ว” แถลงการณ์ของ เอเอฟซีระบุ

“อย่างไรก็ตาม โทษแบนครั้งนี้จะถูกลดลง 4 เดือนจากการกำหนดก่อนหน้านี้ที่ 1 ปี ถ้าฟาริซอล ถูกไล่ออกจากการกระทำรุนแรงไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันอย่างเป็นทางการของรายการใดๆในระหว่างนี้ ก็จะถูกเรียกพิจารณาโทษโดยอัตโนมัติ”

“ฟาริซอล อาจกลับเข้าร่วมการแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018”

 

เหตุการณ์รุนแรงดังกล่าว