เอเชีย ฟุตบอลเกาหลี

OFFICIAL : โสมขาวตั้งอดีตโค้ชทีมU20ขึ้นคุมชุดใหญ่

ทีมชาติเกาหลีใต้ ประกาศแต่งตั้ง ชิน แต ยอง เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่เรียบร้อยแล้ว พร้อมมอบสัญญาให้จนจบศึกฟุตบอลโลก 2018

นายใหญ่วัย 46 ปี เข้ามารับงานคุมชาติบ้านเกิดแทนที่ของ  อูลี สตีลิเก้  กุนซือชาวเยอรมัน ภายหลังทำผลงานบู่ในเกมคัดบอลโลก 2018 ของกลุ่ม เอ จากผลงานบุกพ่ายกาตาร์ 3-2 ในเกมล่าสุด ทำให้หมดโอกาสทำแต้มทัน อิหร่าน แชมป์กลุ่มที่การันตีไปเล่นรอบสุดท้ายแล้ว และยังมีแต้มนำ อุซเบกิสถาน อันดับสามอยู่เพียง 1 คะแนน ในขณะที่เหลือโปรแกรมแข่งอีก 2 เกมเท่านั้น

โดย ชิน แต ยอง เคยมีประสบการณ์เป็นผู้ช่วยทัพ “แทกุ๊ก วอริเออร์ส” มาแล้วเมื่อปี 2014-2016 ซึ่งผลงานล่าสุดของเจ้าตัวกับชาติบ้านเกิดคือการคุมทีม U20 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ยู-20 ปี 2017 ที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ และผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย มาแล้ว

“ชินเคยทำงานเป็นผู้ช่วยโค้ชของทีมชาติ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาจึงรู้ว่าบรรดานักเตะมากกว่าใครหลายคน” แถลงการณ์จาก สมาคมฟุตบอลโสมขาวระบุ

“หนึ่งในทักษะพิเศษของเขา คือทักษะการสื่อสาร ดังนั้นเขาจะทำให้บรรยากาศของทีมดูดีขึ้นอีกครั้ง และชินยังแสดงให้เห็นถึงความเฉียบขาดทางแท็คติกที่ดี ดังนั้นเราจึงเชื่อว่าเขาจะนำชัยชนะให้เกาหลีใต้ในการแข่งขันที่เหลืออยู่ได้ ”

สำหรับงานแรกของ อดีตห้องเครื่องทัพโสมขาว ยุคทศวรรษที่ 90 คือการพาเกาหลีใต้ ผ่านสู่ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งเจ้าตัวจะเข้ามาคุมทีมใน 2 เกมสุดท้าย กับ อิหร่าน และ อุซเบกิสถาน ต่อไป