เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE JOURNEY CHANATHIP : ฝากบอก “ชนาธิป” ทีนะ ว่าพวกเรารอดูเขาอยู่

เป็นครั้งที่สองชอง ชนาธิป สรงกระสินธ์ แล้วที่ได้ลงไปฝึกซ้อมในสนาม ซัปโปโร โดม รังเหย้าของทีม หลังจากที่ทีมมีโปรแกรมลงเล่นฟุตบอลเจลีก ในเกมที่จะลงสนามพบกับ ชิมิสุ เอส-พัลส์ ทีมแรกในญี่ปุ่นที่เคยดึงเขามาทดสอบฝีเท้าด้วย แต่ไม่ได้รับสัญญา ก่อนที่จะได้กลับมาอีกครั้ง และเป็นทีมของ แอนเดอร์สัน ดอสซานโต๊ส อดีตดาวเตะ ชลบุรี เอฟซี ที่ย้ายมาหาความท้าทายใหม่

ทำให้วันนี้ผมต้องเปลี่ยนแปลงเส้นทางจากสนามซ้อม มิยาโนะซาวา มาเป็นที่ ซัปโปโร โดม ดูเหมือนว่าสัปดาห์กว่าๆในญี่ปุ่นผมเริ่มที่จะคุ้นชินกับการเดินทาง และทุกๆอย่างดูเป็นภาพที่ชินตาไปเสียหมดแล้วทั้งวิวที่นอกหน้าต่าง และในขบวนรถไฟ กลายเป็นสิ่งเดิมๆที่ไม่ตื่นตาตื่นใจอีกต่อไปแล้ว ช่วงเวลา 1 ชั่วโมงบนขบวนม้าเหล็ก เลยเป็นเวลาแห่งการพักผ่อนเก็บแรง

เมื่อถึงที่หมายวันนี้อากาศยังคงร้อนแรงเหมือนเดิม และหลังจากใช้เวลาวนหาทางเข้าอยู่ไม่นาน ผมก็มาโผล่ในสนาม ซัปโปโร โดม ที่สโมสรอนุญาตให้เข้ามาชมการฝึกซ้อมถึงซุ้มม้านั่งสำรอง ใกล้ชิดติดขอบสนามเลยทีเดียว แต่อนุญาตให้ เก็บภาพ และวิดีโอ ได้ประมาณ 20 นาที จะมีเจ้าหน้าที่มาเชิญออก เพราะเป็นการซ้อมแท็คติกที่ทีมไม่ต้องการให้รั่วไหลไปถึงฝ่ายตรงข้าม ในเรื่องการของวางแผนจัดผู้เล่นตัวจริง และระบบการเล่น

ตอนนี้สถานการณ์ของทีม ไม่สู้ดีนัก เลยต้องทำอะไรที่รัดกุมหน่อย แต่ถึงกระนั้นบรรยากาศการซ้อมในทีมยังคงดูดี ผู้เล่นทุกคนดูไม่ได้เครียดอะไรมากนักกับเกมสำคัญที่รออยู่อีก 2 เกมข้างหน้าที่จะต้องดวลกับทีมที่อยู่ในโซนใกล้เคียงกัน

การฝึกซ้อมในวันนี้ก็ยังคงได้รับความสนใจจากสื่อทั่วๆไปเช่นเดิม แต่ไม่มีแฟนบอลเข้ามาชม เพราะทางสโมสรไม่ได้ให้อนุญาต

กลับมาว่ากันต่อที่สนามซัปโปโร โดม เมื่อได้มองจากมุมที่นักกีฬาในสนามมองเห็น สนามแห่งนี้ดูใหญ่จากที่เห็นตอนแรกเสียอีก

ด้วยหลังคาที่สูงลิบ และจะถูกปิดเอาไว้อย่างนั้นตลอดเวลา เนื่องจากพื้นสนามสามารถเคลื่อนออกไปกลางแจ้งเพื่อให้หญ้าได้สัมผัสกับแสงแดดได้ ด้วยเทคโนโลยี สุดไฮเทค ในวันที่แฟนบอลเต็มสนามเสียงเชียร์คงจะดังกึกก้องทีเดียว ด้วยลักษณะที่เป็นโดมช่วยเรื่องเสียงสะท้อนบรรยากาศเกมในบ้านที่คนเกือบเต็มสนามคงน่าดูชม

นอกจากนี้สิ่งที่ยอดเยี่ยมอีกอย่างของ สนามซัปโปโร โดม ที่น่าจะช่วยชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้ดีเมื่อยามที่ฤดูหนาวมาเยือน ที่จะมีทั้งหิมะ และอากาศที่หนาวเย็นจนติดลบ แต่อากาศในซัปโปโรโดมจะอุ่นสบาย เพราะมีเครื่องทำความร้อน ซึ่งตรงนี้น่าจะช่วย ชนาธิป ที่เกิดอยู่เมืองร้อน และคุ้นชินกับสภาพอากาศที่ร้อนแบบบ้านเรามาตลอดเกือบทั้งชีวิตได้ดี อย่างน้อยก็เกมในบ้าน

ส่วนการซ้อมในวันนี้ สโมสรเปิดโอกาส ให้ได้ชมเพียงแค่ตอนวอร์มอัพ และเล่นเกมสมอลไซต์ ไม่นานเท่านั้น ก่อนที่จะถูกเชิญออกมาให้มารอข้างนอก ในช่วงที่ทีมซักซ้อมแทคติกที่ทีมจะใช้ในวันพรุ่งนี้

ซึ่งในวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้นอกจากจะเป็นวันที่ทีมมีโปรแกรมสำคัญแล้ว ยังจะเป็นวันที่ ชนาธิป จะมีโอกาสได้เปิดตัวและทักทายกับแฟนบอลของ คอนซาโดเล ซัปโปโร เป็นเกมแรกอีกด้วย แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงเล่นก็ตาม

และนอกจากนี้ ทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ช ของสโมสร ยังเปิดเผยว่า ในวันอาทิตย์ ทีมมีโปรแกรมที่จะลงอุ่นเครื่องกับทีมมหาวิทยาลัย ซัปโปโร ซึ่งดาวเตะจากไทยมีโอกาสที่จะลงเล่นในเกมนี้ด้วย ถือเป็นเกมอุ่นเครื่องนัดแรกที่ จะได้ลงเล่นให้ทีม หลังจากที่อยู่ซ้อมกับทีมมาประมาณเกือบๆ 2 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่าผมจะต้องไปเกาะติดบรรยากาศ มาให้ชมเหมือนเดิม

ส่วนหลังเสร็จภารกิจในช่วงเช้าถึงบ่าย เมื่อนักเตะแยกย้ายกันไปพักผ่อน ผมก็จะได้สาวเท้าเข้าไปยังย่านซุซุกิโนะ ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสี และความคึกคักในยามค่ำ เหมาะอย่างยิ่งกับค่ำคืนวันศุกร์สิ้นเดือน เพื่อลิ้มรสเนื้อย่างที่ว่ากันว่ารสชาดดีที่สุดในซัปโปโร จากผู้ร่วมทุนของเว็บไซต์ในประเทศญี่ปุ่น ที่อาสาพาไปเลี้ยงต้อนรับนักข่าวชาวไทยแบบผม

ซึ่งร้านที่ได้ลองคือร้าน CAIRN Annex ซึ่งเอาจริงๆผมไม่รู้จักความดังของร้านหรอก แต่คนที่นี่บอกว่า ถ้าคุณจะมากินในช่วงเย็นวันศุกร์ การจองที่นั่งเป็นไปได้ยากมาก เพราะจะมีคนเข้ามาใช้บริการตลอด

โดยอาหารจานหลักของทีนี้คือเนื้อคุณภาพเยี่ยม จัดการโดยเชฟที่ทำต่อหน้าเราแบบสดๆ ในทุกๆเมนูไล่ตั้งแต่แต่ แอพพิไทเซอร์ ไปจนถึง เมนคอร์ส และตบท้ายด้วยของหวาน ละเลียดไปพร้อมกับเบียร์ และไวน์ นี่คือมื้อที่เยี่ยมที่สุดจริงๆ ไม่รู้จะบรรยายออกมาเป็นคำพูดอย่างไร แต่ถ้าหากใครได้มาเยือนซัปโปโร ควรลองซักครั้ง

ก่อนกลับผมแวะเข้าไปในบาร์เพื่อหาอะไรจิบก่อนที่จะเดินทางกลับให้ทันเที่ยวสุดท้าย และคุณลุงคนข้างๆ เมื่อรู้ว่าผมมาจากไทย ก็เอาแต่พูดถึง “เมสซี่จากเมืองไทย” แบบไม่หยุดไม่หย่อน แม้จะคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ก็ได้ล่ามมาช่วยแปล พอเข้าใจว่า เขาเชื่อว่า ชนาธิป จะเข้ามาช่วยทีมได้ เพราะมีความเร็ว และความคล่องแคล่ว (พูดไปแล้วก็ทำมือไปด้วย) แถมมีการบอกให้ผมไปบอก ชนาธิป ด้วยว่า แฟนบอล คอนซาโดเล คอยดูฝีเท้าอยู่นะ  ผมก็อยากจะบอกนะครับว่าไม่ใช่แค่แฟนบอลที่นี่หรอก แฟนบอลที่ไทยก็ด้วย

ส่วนวันเสาร์ ที่ทีมมีเกมการแข่งขัน ผมก็จะไม่พลาดที่จะเดินทางไปชมก่อนที่จะกลับมาเล่าประสบการณ์ว่า ในเกมเจลีกนั้นจะแตกต่างกับ ในฟุตบอลถ้วยเมื่อกลางสัปดาห์ขนาดไหน รวมไปถึงบรรยากาศในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ จะเป็นอย่างไร