เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE JOURNEY CHANATHIP : การเปิดตัวที่อาจจะมาไวกว่ากำหนด

ดาวเตะชาวไทยยังคงปักหลักลงฝึกซ้อมต่อไป ที่สนาม มิยาโนะซาวา สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามซ้อมหลักของทีมในช่วงนี้ หลังจากที่ทีมเพิ่งพ่ายในศึก ลูวานคัพ คาบ้านต่อ เซเรโซ โอซาก้า 0-2 ซึ่งวันนี้นักเตะชุดผสมที่ลงเล่นในเกมเมื่อวานได้พักผ่อนด้วยการซ้อมเบาๆ ทำให้ ชนาธิป ย้ายไปซ้อมกับ ทีมที่จะเตรียมลงทำศึกเจลีกในวันเสาร์นี้กับ ชิมิสุ เอสพัลส์ แทน

แน่นอนผมก็ยังมาเกาะติดการฝึกซ่อมเช่นเดิม วันนี้อากาศที่ซัปโปโร ค่อนข้างร้อน อันที่จริงก็ร้อนมาได้ 2 วันแล้ว โดยวันนี้อากาศร้อนเอาเรื่อง รวมไปถึงแดดก็แรง

สำหรับการฝึกซ้อมวันนี้ ดาวเตะจากเมืองไทย เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าการเล่นสมอลไซต์จะได้บอลน้อย แต่ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เพราะว่าวันนี้ เจ ต้องไปอยู่กับทีมสำรอง เนื่องจากทีมได้เตรียมตัวจริง เอาไว้เล่นในเจลีก แถมทีมสำรองวันนี้ยังดึงเอาเยาวชนหลายคนมาร่วมซ้อมด้วย เพราะให้นักเตะที่ลงเล่นฟุตบอลถ้วยเมื่อวานได้พัก

ซึ่งหลังจบเกมเจลีกในวันเสาร์นี้ที่ต้องเจอกับ ชิมิสุ เอสพัลส์ ทีมที่ชนาธิป เคยเดินทางมาทดสอบฝีเท้าด้วย และออกไปเยือน โอมิยะ อาร์ดิยา อีกทีมที่อยู่ในโซนท้ายตารางเหมือนกัน ฟุตบอลเจลีกก็เป็นอันสิ้นสุดการแข่งขันในเลกแรก

และการฝึกซ้อมที่เข้มข้นก็จะตามมาเนื่องจากทีมไม่ต้องแข่งขันสัปดาห์ละ 2 เกมอีกต่อไปแล้ว น่าจะทำให้ ชนาธิป ได้ฝึกซ้อมแบบเข้มข้นมาขึ้น และทีมก็มีโปรแกรมที่จะเดินทางไปอุ่นเครื่องกับ สโมสรเก่าอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในวันที่ 22 กรกฎาคม ซึ่งช่วงเวลาที่เดินทางมาไทยทีมจะได้เก็บตัวร่วมกัน น่าจะทำให้ ความสัมพันธ์ดีทีมกระชับยิ่งขึ้นไปอีกก่อนที่จะฟาดแข้งกันต่อในเลกที่สอง ซึ่งภารกิจของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ไม่มีอะไรมากไปกว่าอยู่รอดในเจลีก 1 ลีกสูงสุดของญี่ปุ่นให้ได้

หลังฝึกซ้อมเสร็จ Football Tribe ได้มีโอกาสที่ดี ที่จะสัมภาษณ์ชนาธิป ซึ่งทุกคนที่พลาดชมสามารถติดตามย้อนหลังได้ ในหลายๆเรื่องราวของสัปดาห์แรกของดาวเตะวัย 23 ปี ซึ่งสามารถดูย้อนหลังได้ ในชาแนล ยูทูปของ Football Tribe Thailand

จากวันนี้ ชนาธิป เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนที่จะได้ประเดิมสนามกับทีมแล้ว และตามกำหนดการเดิม คือการเล่นในบ้านเกมแรกที่จะเจอกับ อูราวะ เรด ไดมอนส์ แต่เมื่อมีโปรแกรมฟุตบอลถ้วย ลูวานคัพ เข้ามาแทรก ในเกมที่จะต้องออกไปเยือน เซเรโซ โอซาก้า ซึ่งชนาธิป ก็มีโอกาสไม่น้อยที่จะได้ลงไปชิมลางไม่น้อยก่อนที่จะเล่นในเจลีกแบบเต็มๆ เกมแรกตามโปรแกรม

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หากว่าจะได้ลงเล่นในฟุตบอลถ้วยก่อน เนื่องจากเกมแรกทีมแพ้คาบ้านมา 2-0 ทำให้ต้องยอมรับว่าโอกาสที่จะเข้ารอบนั้นเหลือไม่มาก และทีมไม่น่าที่จะต้องเล่นในความกดดันรวมไปถึงการเล่นเป็นทีมเยือนที่จะเจอแรงกดดันจากแฟนบอลของตัวเองที่น้อยกว่า ถือว่าเป็นการประเดิมที่ดี

ถึงตรงนั้น ชนาธิป ที่ไม่ได้เล่นเกมอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เกมส่งท้ายที่เปิดบ้านเอาชนะ เชียงราย ยูไนเต็ด ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน น่าจะพร้อมลงไปช่วยทีมสุดๆแล้ว หลังจากที่ทำได้แค่เป็นผู้ชมมาหลายนัด น่าจะคันไม้คันมืออยากจะลงไปเล่นเต็มที่แล้ว ก็ต้องติดตามว่า เทรนเนอร์อย่าง ชูเฮ โยโมดะ จะวางแผนใช้เขาในตำแหน่งไหน และจะถอดใครออก รวมไปถึงการบริการจัดการนักเตะกองหน้าที่เพิ่มมาใหม่อย่าง เจย์ โบธรอยด์ ที่วันนี้เขามาลงฝึกซ้อม และทิศทางทุกอย่างเป็นไปได้ดี ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาที่เขาจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของทีม ซึ่งทาง Football Tribe น่าจะมีบทวิเคราะห์เรื่องแทคติกของทีมออกมาอีกครั้ง

ส่วนในวันรุ่งขึ้นทีมจะย้ายไปซ้อมที่ซัปโปโร โดมอีกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเกมในวันเสาร์ ที่จะลงสนามในศึกเจลีก เกมสำคัญกับ ชิมิสุ เอสพัลส์ ที่อยู่ในกลุ่มท้ายตารางเหมือนกัน เลยถือเป็นเกมสำคัญที่จะไม่ให้ถูกทิ้งออกไป และเกมในเลกที่สองจะเป็นงานยากมากไปกว่านี้