เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE JOURNEY CHANATHIP : กำแพงภาษาอุปสรรคแรกที่ต้องปีน

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ลงซ้อมแบบแยกในวันแรกที่เดินทางมาถึง และอีกวันต่อมาก็ทำการพักผ่อนและไปเซ็นสัญญา จนเข้าวันที่ 3 การลงฝึกซ้อมแบบเต็มรูปแบบร่วมกับทีมชุดใหญ่ก็เดินทางมาถึงจนได้

ทำให้ผมยังต้องนัดพบตัวเองที่สนามฝึกซ้อม มิยาโอซาว่า สเตเดี้ยม อีกครั้ง ซึ่งเป็นเวลาที่นักข่าวจากประเทศไทย ใกล้เส้นศูนย์สูตร ไม่คุ้นชินเอาเสีย เชื่อว่าตัวของชนาธิป เองก็ด้วย เพราะที่นี่ตารางฝึกซ้อมจะเริ่มต้นประมาณ 10 โมงเช้า ซึ่งผมก็เดินทางบนรถไฟเหมือนเดิม และก็ชื่นใจเหมือนเดิม

แต่ 10 โมงเช้าที่ซัปโปโร ไม่เหมือน 10 โมงเช้าที่ประเทศไทย เพราะเมื่อเดินทางมาถึงสนามฝึกซ้อม ภูเขาทางด้านหลังที่อยู่ไม่ไกลนัก ทางด้านบนยังมีเมฆปกคลุม แถมอากาศยังเย็นสบาย

และเมื่อเรามาถึงสนามซ้อมไม่นานนักเตะก็เริ่มทยอยลงสนามซ้อมแบบพร้อมเพรียงกัน ในการซ้อมครั้งนี้ นำมาโดย ชูเฮ โยโมดะ เทรนเนอร์มาดเข้มของทีม และนักเตะสตาร์ดังประจำเมืองและกัปตันทีมอย่าง  ฮิโรกิ มิยาซาว่า รวมไปถึงจอมเก๋าอย่าง ชินจิ โอโนะ และ เคน โทคุระ กองหน้าตัวเก่งของทีม แต่ จุนอิจิ อินาโมโตะ ดาวดังอีกคนของทีมที่มีอาการบาดเจ็บไม่ได้ร่วมลงซ้อมด้วย

วันนี้นักข่าวดูจะบางตาลงไปบ้าง โดยเฉพาะขวัญใจคนใหม่ของแฟนๆชาวไทยอย่าง มากิ ก็ไม่ได้มา ส่วนแฟนบอลยังเข้ามาให้กำลังใจอย่างหนาตาเช่นเคย อาจจะเพราะว่าสนามซ้อมเดินทางไปมาสะดวก แถมยังอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง และยังมีร้านภัตตาคาร ไว้ต้อนรับ

ซึ่งช่วงระหว่างที่ ชนาธิป อบอุ่นร่างกาย ผมก็ได้แว้บเข้าไปดูในส่วนของร้านขายของที่ระลึก ซึ่งถ้าหากเทียบขนาดกับทีมเก่าอย่าง เมืองทอง แล้วก็ดูจะเล็กไปถนัดตา แถมของยังไม่ค่อยเยอะ ส่วนเสื้อแข่งขันนั้นราคาแพงเอาเรื่องเหมือนกันนั่นคือประมาณ 15,500 เยน และหากจะทำเบอร์อีกก็ต้องเพิ่มอีก 4000 เยน ก็เหยียบๆ 20,000 เยนพอดี (ประมาณ 6,100 บาท) ราคานี้ถ้าไม่รักกันจริงก็คงไม่ยอมจ่าย แต่เชื่อว่าอนาคตเบอร์ 18 จะเป็นสินค้าขายดีแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นช้อปนี้หรือใกล้ๆสนามกีฬาแห่งชาติที่บ้านเรา

การเทรนนิ่งอย่างเป็นทางการวันแรกทีมจากเจลีกก็เริ่มต้นด้วยการยืนเส้นยืดสาย และเล่นลิงชิงบอลคล้ายๆกับบ้านเรา โดยชนาธิป มีรุ่นใหญ่อย่าง โอโนะ ที่พอจะพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เพราะเคยไปเล่นทั้งในยุโรป และออสเตรเลียมาประกบอยู่ข้างๆ แต่ต้องบอกว่า ชั้นบอลและความเก๋าของ อดีตนักเตะเฟเยนูร์ด นั้นยังเหลือเฟือ เพราะแทบจะไม่โดนเป็นลิงเลย และเอาตัวรอดได้ตลอด

ส่วนชนาธิป ก็ถือว่าชั้นบอลอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน เพราะสามารถเล่นได้แบบเนียนๆ และมีจังหวะหลอกสวยๆ หลายหนจนลิงไม่ค่อยกล้าเข้ามาแบบพรวดพราด

จากนั้นก็มีการแบ่งข้างเล่นสมอลไซต์ คล้ายๆลงทีมแต่หดสนามลงมาให้เล็กลงเพื่อให้เคลื่อนที่น้อยลง และมีเวลาคิดน้อยลง เพราะพื้นที่แคบ ซึ่งช่วงแรกๆ ชนาธิป ถูกจับเล่นริมเส้น ก่อนขยับเข้ามาตรงกลาง ซึ่งตรงนี้เมื่อเจอกับเซนเตอร์ตัวใหญ่ๆอย่าง ทากาฮิโร มาซุคาวะ ที่สูงถึง 191 เซนติเมตรมาปะทะ ก็พอเห็นว่ามีสะเทือนเหมือนกันซึ่งนี่น่าจะเป็นสิ่งที่นักเตะจากไทยเตรียมใจมาแล้วว่าจะต้องเจอ และคงต้องปรับไปเรื่อยๆในระหว่างนี้ที่พอมีเวลาก่อนจะเปิดเลก

ในช่วงท้ายของการฝึกซ้อม ทีมจับเอากองหน้าและตัวรุกมาฝึกซ้อมการยิงประตูแบบพิเศษ ซึ่งชนาธิป ก็มาร่วมด้วย และมีจังหวะยิงประตูสวยๆ ให้เห็นเรียกเสียงฮือฮาบ้าง แต่คนที่จบสกอร์ได้เฉียบขาดคือ เคน โทคุระ ดาวซัลโวของทีม ที่ดูเหมือนจะเป็นเพื่อนคนแรกๆของชนาธิป ในทีมหลังจากอดีต กองหน้าของ คาวาซากิ ฟรอนทาเล อัพภาพในอินตราแกรมคู่กับดาวเตะจากไทยจนแฟนๆชาวไทยแห่เข้ามาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

ซึ่งในการซ้อมวันนี้ ดูเหมือนชนาธิป เริ่มปรับตัวให้เข้ากับทีมมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของภาษา ที่สามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้น และกล้าที่จะพูด โดยเฉพาะคำว่า “ซุบาราชี่” (素晴らしい) ที่แปลว่า ยอดเยี่ยม ดาวเตะจากไทยออกเสียงเพี้ยนเป็น “ซึมบาราชิ” ทำเอาเพื่อนร่วมทีมชอบใจกันใหญ่ และกลายเป็นคำที่ฮิตติดปากของเพื่อน ไปอย่างรวดเร็ว

รวมไปถึงการเรียก เคน โทคุระ ว่า “เคนจัง” ซึ่งปกติคำว่าจัง จะใช้เรียกเด็กผู้ชายหรือเพื่อนที่สนิทมากๆ ซึ่งงานนี้ดาวเตะชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร แถมยังบอกว่ายินดีอีกด้วย แถมมีโปรแกรมจะพา ชนาธิป ไปลองของอร่อยในฮอกไกโดด้วย

จากนั้นในเช้าวันเสาร์ ชนาธิป จะลงซ้อมร่วมกับทีมชุดใหญ่อีกครั้ง ก่อนที่เพื่อนร่วมทีมจะเดินทางไปเยือน จ่าฝูงอย่าง คาชิว่า เรย์โซล ที่มีโปรแกรมลงแข่งขันในวันอาทิตย์แต่ตัวของ “เมสซี่เจ” นั้นจะไม่ได้เดินทางไปด้วย และอยู่รอชมเกมทางทีวีแทน

ส่วนคอมเม้นท์หลังการฝึกซ้อมของ ชูเฮ โยโมดะ  กุนซือของทีม ก็ชื่นชมเรื่องเทคนิคดาวเตะจากไทย แต่ยังต้องปรับตัวเรื่องภาษาเพื่อเข้าใจการฝึกซ้อมให้มากขึ้น ซึ่งนี่คือกำแพงด่านแรกๆ ที่แข้งวัย 23 ปีจะต้องก้าวผ่านให้ได้ และในช่วงอีก 2 เดือนหลังจากนี้จะไม่มีล่ามค่อยช่วยเหลือแล้ว รวมไปถึงการหาตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งเขาน่าจะมีโอกาสแสดงให้โค้ชเห็น ในช่วงที่ฝึกซ้อม และเมื่อได้รับโอกาสในเกมอุ่นเครื่อง ซึ่งก็ต้องติดตามว่า กุนซือคอนซาโดเล ซัปโปโร วาดแผนในใจว่า ชนาธิปนั้นควรที่จะเล่นตรงไหน แต่ไม่ว่าอย่างไร เชื่อว่าแฟนๆชาวไทยพร้อมจะส่งใจไปช่วย