ฟุตบอลญี่ปุ่น TRB FEATURE

TRIBE TALK : เปิดใจ เคน โทคุระ เพื่อนใหม่คนแรก “ชนาธิป”

หลังจากที่ชนาธิป สรงกระสินธ์ เดินทางมายังประเทศญี่ปุ่น เพื่อเตรียมเป็นนักเตะหน้าใหม่ของสโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร สำหรับการสู้ศึกเจลีก 2017 ช่วงเลกที่สองนี้ ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง  และทำการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับทีม พร้อมลงฝึกซ้อมอย่างเต็มรูปแบบร่วมกับสโมสร ท่ามกลางบรรดาเพื่อนร่วมทีม สตาฟฟ์โค้ชเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าการมาค้าแข้งยังต่างแดนของแนวรุกซูเปอร์สตาร์ทีมชาติไทยในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่แฟนบอลชาวไทยให้ความสนใจกับข่าวความเคลื่อนไหวของ “เจ” ทั้งจากช่องทางของสโมสร, สื่อมวลชน รวมถึงโซเชียล มีเดียของเจ้าตัว อยู่ไม่น้อย

และหากคุณติดตามความเคลื่อนไหวของดาวเตะวัย 23 ปี ผ่านช่องทาง อินสตาแกรม (Instagram) จะเห็นเจ้าตัวโพสต์ภาพรวมถึงอัพ อินสตาแกรม สตอรี่ (Instagram Stories) เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของตัวเอง ณ ดินแดนตอนเหนือของแดนอาทิตย์อุทัยอยู่บ่อยครั้ง คุณอาจสะดุดตากับภาพถ่ายภาพแรกของชนาคุงร่วมกับนักเตะรายหนึ่งของทีม ซึ่งปัจจุบันแข้งรายนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของเจ้าตัวไปแล้ว

Football Tribe Thailand ไม่รอช้าที่จะติดตามสัมภาษณ์นักเตะของทัพนกเค้าแมวเมืองเหนือรายนี้ ที่มีนามว่า “เคน โทคุระ” ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงศูนย์หน้าตัวเก่งของสโมสร ในเรื่องราวที่เกี่ยวกับเพื่อนต่างถิ่นจากดินแดนขวานทอง ไล่ไปตั้งแต่เรื่องในสนามจนถึงนอกสนามแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

 

การฝึกซ้อมวันแรกของชนาธิปกับทีม เป็นอย่างไรบ้าง เห็นเขาบอกว่าเริ่มสนิทกับคุณแล้ว

“ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ ชนาธิป ตอนที่ผมไปต่างประเทศเพื่อทดสอบฝีเท้าผมรู้สึกค่อนข้างเหงา เพราะฉะนั้นมันคือเรื่องสำคัญที่จะปรับตัวในประเทศที่แตกต่าง รวมไปถึงวัฒนธรรม และภาษา ตอนนี้ผมถือว่าเขาทำได้ดีในการปรับตัว เพราะเขาพยายามที่จะปรับตัว เหมือนกับวันนี้เขาพูดคำว่า ซูบาราชิ (สุดยอดมากๆ ภาษาญี่ปุ่น) แต่เพี้ยน ผมรู้สึกดีใจ ที่นักเตะต่างชาติพูดภาษาญี่ปุ่น และชนาธิปสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยเฉพาะเรื่องของภาษา เราอยากที่จะทำให้ชนาธิปพัฒนาจุดแข็งของเขาขึ้น รวมไปถึงรูปแบบการเล่นด้วยสำหรับการฝึกซ้อมครั้งแรกกับทีมของชนาธิป แต่เขาทำให้เพื่อนร่วมทีมประทับใจได้”

คุณคิดว่าชนาธิปเป็นไงบ้าง

“เขาเป็นคนที่นิสัยดีเพราะว่าเขาคนเอเชียเหมือนกับเรา คนไทยและคนญี่ปุ่นต่างมีอัธยาศัยดีเหมือนกัน”

แล้วสไตล์การเล่นของเขาล่ะเป็นอย่างไร

“ผมดูชนาธิปเล่นกับทีมชาติไทยและ เล่นกับเมืองทอง ในยูทูป ผมคิดว่าเขาเป็นคนที่มีความเร็ว และความคล่องตัว และในการฝึกซ้อมวันนี้เขาก็ทำให้เห็นว่าเมื่อเขามีพื้นที่เขาก็สามารถทำได้ดี ซึ่งผมคิดว่าเขาสามารถพัฒนาได้อีก”

ชนาธิปสามารถเล่นตำแหน่งตัวรุกได้ไหม

“ผมคิดว่าเราสามารถเล่นปีก และกองกลางตัวรุก รวมไปถึงหน้าต่ำได้ เขาสามารถจ่ายบอลไปยังพื้นที่ว่างได้ดี”

มองภาพของตัวเองในการเล่นร่วมกับชนาธิปเอาไว้อย่างไรบ้าง

“นี่คือเรื่องที่สำคัญ ที่จะช่วยชนาธิป ผมคิดว่าผมจะช่วยสร้างพื้นที่ว่างด้วยการดึงกองหลัง เพื่อช่วยให้เขาสร้างพื้นที่ในสนามในการเล่นเกมรุก”

มีแผนพาชนาธิปไปทานอาหารที่ไหนบ้างหรือเปล่า

“ผมอยากที่จะพาชนาธิปไปกินเนื้อย่างเจงกิสข่าน (เนื้อย่างที่ขึ้นชื่อของ ฮอกไกโด) และอาหารทะเล”

คิดเห็นอย่างไรที่ถูกชนาธิปเรียกว่า “เคนจัง”

“ผมคิดว่านักเตะต่างชาติ นักเตะต่างชาติชอบที่จะเรียกชื่อ แทนที่จะเป็นนามสกุลเหมือนอย่างคนญี่ปุ่นที่มักจะเรียกนามสกุลกัน เพราะฉะนั้นที่เขาเรียกผมว่า เคนจัง ก่อนที่ผมจะแนะนำตัว ซึ่งผมก็ยินดีที่เขาจะเรียกผมแบบนั้น ตอนที่ผมย้ายไปเล่นทีมอื่น ผมพยายามที่จะปรับตัวให้เข้ากับทีม ซึ่งผมเข้าใจความยากลำบากตรงนี้ ซึ่งเราควรที่จะต้อนรับเขา และคนที่ฮอกไกโดก็นิสัยดีอยู่แล้วเมื่อเจอคนต่างถิ่น หรือคนต่างชาติ ซึ่งผมเชื่อว่าชนาธิปจะทำได้ดี”

คุณคิดว่า “ซึมบาราชิ” ที่ชนาธิปพูดออกมาจะเป็นคำที่ฮิตในซัปโปโรหรือไม่

“ผมคิดว่าคำว่าซึมบาราชิ (คำที่ถูกต้องจะต้องเป็น ซูบาราชิ) จะเป็นคำที่ติดปากเพื่อนๆในทีมคอนซาโดเล ซัปโปโร”

รู้สึกกดดันบ้างไหม ที่มีสื่อจากต่างชาติเข้ามาทำข่าวชนาธิป ที่นี่เยอะ

“ผมก็รู้สึกกดดันนิดหน่อย แต่ก็ทำให้อินตาแกรม และทวิตเตอร์ของผมมีคนติดตามมากขึ้น และผมก็ได้รับข้อความจากแฟนบอลชาวไทย ที่ส่งมาเป็นภาษาไทยด้วย ทำให้ผมอยากที่จะเรียนรู้ภาษาไทย ในจุดนี้ผมมีความกดดันนิดหน่อย”

ทั้งหมดนี้คือความเห็นจากดาวยิงหมายเลข 9 ที่มีต่อแข้งป้ายแดงของสโมสร  ส่วนความสนิทสนมของทั้งคู่จะสร้างผลงานจนพาคอนซาโดเล ซัปโปโร รอดตกชั้นจากลีกสูงสุดฤดูกาล 2017 ได้หรือไม่ ผลงานตลอดเลกที่ 2 นี้ จะเป็นผู้ให้คำตอบ