เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

THE JOURNEY CHANATHIP : เหยียบผืนหญ้าพาชมสนามซ้อมคอนซาโดเล

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้เดินทางมาถึงซัปโปโร ก็ใช้เวลาพักผ่อนในห้องพักที่สโมสรจัดเตรียมไว้ให้ แค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็เดินทางไปยังสนามฝึกซ้อมของทีม ที่อยู่ในเมืองเพื่อลงซ้อมมื้อแรกกับทีม นัยว่าการล่าฝันบนดินแดนซามูไร ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการจากตรงนี้

ที่คอนซาโดเล ซัปโปโร อาจจะเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน ในช่วงที่กลางวันอุณหภูมิก็เฉลี่ยอยู่แค่ 25-27 องศาเท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างสบายแม้จะเป็นช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนที่สุดของปีก็ตาม

ส่วนทางผมที่พักอยู่นอกเมือง ก็จะต้องเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังสถานีรถไฟ เพื่อต่อรถไฟเข้าไปในเมือง ใช้เวลาราว 45 นาที โดยค่าโดยสารประมาณ 890 เยน ต่อเที่ยวไปกลับ

และแน่นอนครับ บนรถไฟ จากชนบทเมือง มิกาซา (ไม่ใช่เมืองที่ผลิตลูกบอลชื่อดัง แค่ชื่อคล้าย)  เข้าไปยังเมืองซัปโปโร นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ข้างทางที่มีแต่ทุ้งหญ้า และต้นไม้ รวมไปถึงเมืองแบบโล่งๆ ในขบวนรถไฟก็มีอะไร เจริญหูเจริญตาให้ดูไม่น้อย อย่างที่คิดเอาไว้จากกรุงเทพ ว่าจะเจอแบบไหน เราก็ได้เจอแบบนั้น ตามที่เราคิดจริงๆ ลองจิตนาการของความขาวของสาวญี่ปุ่น เอามาตีบวกความขาวของคนเมืองเหนือ เข้าไป แค่นี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรต่อ

เมื่อ ได้รับความสดชื่นบนขบวนรถไฟพอหอมปากหอมคอแล้ว เราก็มาถึงจุดหมาย เพื่อลงสถานี ซัปโปโร ซึ่เป็นชุมทางก่อนจากนั้นจึงจับขบวนรถไฟไปยังสาย โอโดริ จากนั้นไปลงยังสถานี มิยาโนซาวา ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของสายนี้ เพื่อเดินทางไปยัง มิยาโนซาว่า สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามฝึกซ้อมของทีม ซึ่งจะว่าไปการให้บริการรถไฟฟ้า ใต้ดินของที่นี่ ก็ไม่แตกต่างจากบ้านเรานักหากคุณมีประสบการณ์เชื่อว่าหลายๆอย่างจะไม่ยากเกินความสามารถ

เรื่องมารยาทของการใช้รถไฟของคนที่นี่ เราสามารถใช้สมารท์โฟนได้ แต่ต้องปิดเสียงทุกครั้ง เพราะจะมีคำเตือนแทบทุกๆครั้ง ที่ประกาศชื่อสถานี รวมไปถึงที่นั่งพิเศษ สำหรับเด็กคนแก่ และสตรีมีครรภ์ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง ถ้าคุณไม่ได้มีคุณสมบัติในข้อที่กล่าวมา

สนามซ้อมของทีม คอนซาโดเล ซัปโปโร ถือว่าเป็นสนามซ้อมที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่โต เหมือนบางสโมสรของบ้านเรา แต่ทดแทนด้วยความสวยงามในทัศนีย์ภาพรอบๆ ข้างหลังเป็นภูเขา ข้างๆเป็นโรงงานช็อคโกแลต สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมือง ที่สร้างเหมือนในนิทาน และตลอดทั้งวันมีทัวร์นำนักท่องเที่ยวมาลงตลอดเวลา ไม่น่าว่าในอนาคต เราอาจจะเห็นบริษัททัวร์เพิ่มโปรแกรมทัวร์ พาคนไทยให้กำลังใจ ชนาคุง ถึงสนามซ้อม ก็เป็นได้

การซ้อมของ ทีมคอนซาโดเล ซัปโปโร ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 10.00 น. และเปิดให้คนที่ต้องการเข้ามาชมได้ ในทุกๆวัน แต่จะมีการอัพเดทโปรแกรมผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสโมสร และหยุดในทุกๆวันพฤหัส

เมื่อผมเดินทางมาถึงสนามจำนวนผู้สื่อข่าว และแฟนบอลดูเหมือนจะมีมากกว่าที่สนามบินในวันที่มากถึงวันแรกเสียอีก และแน่นอนว่า ทีมงานจากเจลีก ที่นำโดย มากิ สาวลูกครึ่งยังมาเกาะติดต่อไป

ในการซ้อมวันแรกของว่าที่แข้งหมายเลข 18 ของทีมยังต้องทำการแยกซ้อม เพราะยังมีอาการบาดเจ็บที่หลังเท้าเล็กน้อย รวมไปถึงน่าจะมีความเหน็ดเหนื่อยสะสมมาจากการเดินทางด้วย

ซึ่งสต๊าฟฟ์ ได้ให้ เมสซี่เจ วิ่งจ็อคกิ้งรอบๆสนาม ซึ่งเจ้าตัวถึงกับพูดออกมาเขินเลย ที่เห็นนักข่าวมาตามให้ความสนใจขนาดนี้

และในระหว่างฝึกซ้อม เมื่อนักข่าวจากญี่ปุ่นทราบว่าผมเดินทางมาจากไทย เพื่อติดตามการย้ายทีมครั้งนี้ ผมก็มีโอกาสถูก นักข่าวจากญี่ปุ่นทั้งจากสื่อหนังสือพิมพ์ และ จากสถานีโทรทัศน์ ยิงคำถาม ซึ่งส่วนใหญ่ต่าง อยากรู้จักชนาธิปให้มากขึ้น และสนใจว่าเขาโด่งดังแค่ไหน ในไทย รวมไปถึงเรื่องราวนอกสนามต่างๆ ซึ่งเมื่อผมบอกข้อมูลไป ทั้งคู่ก็มีอาการแอบตะลึง และคงไม่คิดว่านักเตะตัวเล็กๆจาก อาเซียนจะโด่งดังได้ขนาดนี้ และพลอยทำให้นักข่าวไทยตัวเล็กๆ ได้ลงหนังสือพิมพ์ และ ออกทีวีญี่ปุ่นกับเค้าไปด้วย

กลับมาที่การฝึกซ้อมของชนาธิป หลังจากที่วิ่งเสร็จ ก็มาเล่นกับลูกบอล ซึ่งดาวเตะชาวไทยได้แสดงทักษะที่เป็นจุดเด่นให้แฟนๆและผู้สื่อข่าวได้เห็นคือการเล่นบอลด้วยเท้าทั้งสองข้างได้ดีพอๆกัน และอาการบาดเจ็บที่พูดถึงดูจะไม่ออกอาการมากนักดูเหมือนอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

และในส่วนของวันแรก อดีตซุปเปอร์สตาร์ทีมชาติญี่ปุ่น ที่แฟนบอลไทยรู้จักกันดีอย่าง จุนอิจิ อินาโมโตะ ที่มีอาการบาดเจ็บมาฝึกซ้อมเบาๆ และยังให้สัมภาษณ์ถึงชนาธิป ซึ่งอดีตดาวเตะ อาร์เซน่อล และ ฟูแล่ม ยืนยันว่าพร้อมจะเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ รวมไปถึงเคยติดตามการเล่นของกองกลางทีมชาติไทยมาแล้วหลายเกม

หลังจากการฝึกซ้อมเสร็จสิ้น ดาวเตะร่างเล็กจากไทยก็ถูกสื่อรุมล้อมจนแทบจะมองไม่เห็น และในคำถามจากสื่อญี่ปุ่น มากมายการตอบคำถามคำตอบที่ผมชอบ และเชื่อว่าแฟนๆจะรักเขามากขึ้นคือคำตอบว่า “ตอนนี้ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมเเล้ว ในวันที่เพื่อนแพ้ผมก็ต้องให้กำลังใจและในวันที่ชนะผมก็ต้องคอยสนับสนุน” หากแฟน คอนซาโดเล ซัปโปโร ผ่านมาได้ยินประโยคนี้ คะแนนนิยมของเขาน่าจะเพิ่มขึ้นอีกทั้งๆที่ยังไม่ได้ลงเล่นเลยด้วยซ้ำ

และจากนั้นในช่วงเย็น “ชนาคุง” ก็เดินทางไปให้กำลังใจทีม ที่ลงเล่น พร้อมกับทักทายแฟนๆ ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีกลับมา ส่วนทางกับผลการแข่งขันที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร พ่ายคาบ้านให้กับ ทีมสมัครเล่นอย่าง อิวากิ ด้วยสกอร์ 2-5 ตกรอบ ฟุตบอลถ้วยเอมเพอเรอร์คัพ

ก่อนที่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันที่สโมสรหยุด ชนาธิป สรงกระสินธ์ ก็ได้เข้าไปเซ็นสัญญาเป็นนักเตะของทีมนกเค้าเมืองเหนืออย่างเป็นทางการด้วยสัญญายืมตัว 1 ปีครึ่ง ถือเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการล่าฝันอย่างเป็นทางการ