ฟุตบอลไทย ฟุตบอลญี่ปุ่น

กุนซือซัปโปโรเผยถึงการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบครั้งแรกของชนาธิป

ชูเฮ โยโมดะ เทรนเนอร์ คอนซาโดเล ซัปโปโร ให้สัมภาษณ์ถึงการลงฝึกซ้อมเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางชาวไทย

อดีตจอมทัพเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ลงฝึกซ้อมอย่างเต็มรูปแบบการทีมเป็นครั้งแรก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าตัวลงซ้อมวิ่งเรียกเหงื่อและสัมผัสบอลเพียงเล็กน้อยในการลงซ้อมร่วมกับทีมหนแรกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โดยนายใหญ่ทัพนกเค้าแมวเมืองเหนือถูกสัมภาษณ์ถึงกรณีของเจ โดยแยกเป็นประเด็นทั้งเรื่องการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบหนแรก, โอกาสในการส่งลงสนาม, สภาพร่างกาย รวมถึงเรื่องของการสื่อสาร โดยแยกเป็นประเด็นได้ดังนี้

 

การฝึกซ้อมครั้งแรกของชนาธิปเป็นอย่างไรบ้าง

“เขามีเทคนิคที่ดี และเขามีความเร็วด้วย และเขามีการตัดสินใจในเกมที่ดีด้วย ผมอยากจะเห็นเขาในสภาพร่างกายที่ดีที่สุด”

 

ในการฝึกซ้อมในหลายๆครั้ง เรามักเห็นเขาเคลื่อนที่ในริมเส้น คุณมีแผนจะใช้เขาเป็นผู้เล่นริมเส้นหรือไม่

“ผมคิดว่าอาจจะใช้เขาเล่นตำแหน่ง ริมเส้น และตรงกลางด้วยขึ้นอยู่กับสถานการณ์”

 

หลังจากการฝึกซ้อมที่คุณคุยกับชนาธิป มีปัญหาเรื่องการสื่อสารบ้างไหม

“ใช่ ชนาธิปเขาจะต้องเข้าใจวิธีที่เราฝึกซ้อมในทีมคอนซาโดเล ผมคิดว่าอีกประมาณไม่กี่วัน เขาจะต้องพยายามเข้าใจวิธีการฝึกซ้อมของเรา และผมจะคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว เพื่อช่วยให้เขาเข้าใจมากขึ้น วันนี้การสื่อสารมีแต่การสื่อสารภาษาไทย เมื่อผมพูดไปก็มีล่ามแปลเป็นภาษาอังกฤษให้เขา ตอนนี้ผมคิดว่าเขาควรที่จะพูดภาษาอังกฤษ หรือญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น”

 

สภาพร่างกายของชนาธิปเป็นอย่างไรบ้าง

“ผมได้ยินมาว่าเขามีอาการบาดเจ็บที่ขาเล็กน้อย จนถึงเกมสุดท้ายในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก แต่ผมคิดว่าสภาพร่างกายของเขาเริ่มกลับมาดีอีกครั้ง และผมคิดว่ามันจะไม่เป็นปัญหาสำหรับเขา”

 

คุณคิดว่าจะให้ชนาธิปเล่นตำแหน่งไหน

“ตอนนี้ผมจะใช้เวลาคิด และขอดูการฝึกซ้อมและลงอุ่นเครื่องของเขาก่อน แต่ผมคิดว่าจะใช้เขาในตำแหน่งตัวรุก ที่สามารถจะแอสซิสต์ให้เพื่อนร่วมทีมได้ และเขาจะต้องช่วยทีมเล่นเกมรับด้วย”