เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก เอเชีย

อ่วม! เอเอฟซีแบนแข้งเจจูฯ 6 เดือน, ปรับเฉียด 7 แสนบาท หลังเหตุวุ่นเกม ACL

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี มีมติลงโทษทั้งปรับและแบน 3 ผู้เล่นของเจจู ยูไนเต็ด หลังก่อเหตุวุ่นในเกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดสอง ที่บุกพ่ายอูราวะ เร้ดส์ ไดมอนส์ 0-3 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะในรายของโช ยอง ฮุน กองหลังของทีม ถูกแบนถึงครึ่งปีและโดนปรับเฉียด 7 แสนบาท

เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในนาทีที่ 81 ของเกมการแข่งขัน เมื่อโช ยอง ฮุน ได้รับใบเหลืองแดงจากจังหวะที่ไปเสียบแข้งเจ้าถิ่น นาทีที่ 81 ก่อนที่ช่วงต่อเวลาพิเศษ 120 นาที จะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายอีกครั้ง เมื่อเบค ดอง กิว ตัวสำรองทีมเยือนเจตนาชักศอกใส่ยูกิ อาเบะ จนล้มลง ก่อนที่ผู้ตัดสินจะควักใบแดงให้ทันที จากนั้นทันทีที่เกมจบลงด้วยสกอร์ 3-0 ของทีมจากแดนปลาดิบ กลับมีเหตุการณ์รุนแรงหลังเกมต่อ และเป็น ควอน จิน ฮาน แข้งทีมเยือนที่มาโดนใบแดงเป็นคนที่สามของเจจูฯ

โดยการประชุมเร่งด่วนของคณะกรรมการด้านระเบียบวินัยและจริยธรรม AFC เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีบทสรุปออกมาแล้ว ซึ่งโช ยอง ฮุน ที่ได้รับใบเหลืองแดงเป็นคนแรก ถูกลงโทษแบน 6 เดือน และปรับเงินจำนวน 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 6.8 แสนบาท จากการกลับเข้าไปในสนาม หลังจบการแข่งขัน ทั้งที่โดนใบแดงไปแล้ว และเจตนาใช้มือผลักผู้ตัดสิน ขณะที่เบค ดอง กิว ตัวสำรองที่ปรี่เข้าทำร้ายคู่แข่ง ถูกแบน 3 เดือน และโดนปรับเงิน 15,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 5.1 แสนบาท อีกทั้งควอน จิน ฮาน ที่โดนใบแดงคนที่สามของเจจูฯ ถูกแบน 2 แมตช์ และโดนปรับเงิน 3.4 หมื่นบาท

นอกจากนี้ เอเอฟซี ยังปรับเงินเจจู ยูไนเต็ด 40,000 เหรีญสหรัฐฯ (1.3 ล้านบาท) ขณะที่อูราวะฯ ถูกปรับ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6.8 แสนบาท โทษฐานที่นักเตะของทั้งสองทีมมีเรื่องกันหลังจบเกมอีกด้วย