ฟุตบอลไทย เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก

THE RATINGS: ตัดเกรด กิเลนพ่ายนัดแรกในเอซีแอลต่อคาชิม่า

เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ตัวแทนจากไทย บุกไปเยือนแชมป์เจลีกอย่าง คาชิม่า อันท์เลอร์ส ในสภาพทีมที่ขากตัวหลักอย่าง ทริสตอง โด, อี โฮ, ซิสโก้ และ  เซลิโอ้ ซานโต๊ส ซึ่งเกมนี้ เจ้าบ้านล้างแค้นได้สำเร็จด้วยสกอร์เดียวกับที่พวกเขาพ่ายมาในเกมแรก ในสกอร์ 2-1

ซึ่งเกมนี้ ยูมะ ซูซูกิ เหมาคนเดียวสองประตู ส่วนเมืองทองได้ประตูจากลูกยิงสุดสวยของ ธีรศิลป์ แดงดา ทำให้กิเลนผยองพ่ายเป็นเกมแรกในรอบนี้ แต่พวกก็ยังผ่านเข้ารอบเป็นอันดับที่สองของกลุ่ม และจะเข้าไปพบกับ  คาวาซากิ ฟรอนทาเล อีกหนึ่งตัวแทนจากเจลีกในรอบต่อไป และนี่คือคะแนนความสามารถของนักเตะ กิเลนผยอง ทุกคนในเกมนี้

ตัวจริง

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ 6 :ออกมาตัดบอลช้าในจังหวะที่ ยูมะ ซูซูกิ หลุดเข้ามา ทำให้ถูกยิงสวนและเสียประตูแรกง่ายๆ จากนั้นก็มีงานให้ต้องทำเรื่อยๆ ช่วงครึ่งแรกมีจังหวะเซฟช่วยทีมอยู่เรื่อยๆ ร่วมไปถึงครึ่งหลัง แต่ประตูที่สองที่เสียไปก็เกิดกำลังที่จะช่วยได้ ถือว่าทำหน้าที่ได้น่าพอใจแล้ว

ธีราทร บุญมาทัน 7: มีบทบาทกับเกมรับของทีมในช่วงแรกๆ ตัดบอลคู่แข่งได้หลายครั้ง ออกบอลอย่างใจเย็น เติมเกมขึ้นไปจ่ายบอลให้ ธีรศิลป์ พังประตูตีเสมอท้ายครึ่งแรก และยังเติมขึ้นจนเกือบยิงประตูให้ทีมได้ในช่วงครึ่งหลังแต่โชคร้ายถูกปัดไปชนเสา

นาโออากิ อาโอยามะ 6 :ช่วงต้นเกมถือว่าไม่มีข้อผิดพลาด แต่ประสานงานกับคู่เซนเตอร์อย่าง สุพรรณ ไม่ดีจนเสียประตูแรก โดยรวมถือว่าเล่นตามมาจรฐาน แต่ก็มาประกบตัวพลาดปล่อยให้ ซูซูกิ โขกประตูที่สอง

สุพรรณ ทองสงค์ 5 :ได้โอกาสลงสนามเป็นตัวจริง ในเกมนี้ แต่ยืนตำแหน่งผิดพลาดมีส่วนในการเสียประตูแรกของทีม ทำให้ ยูมะ ซูซูกิ ได้หลุดเข้าไปยิงง่ายๆ และยังปล่อยให้ ซูซูกิ พังประตูที่สองเพิ่มได้อีกจากลูกโหม่ง และมีจังหวะที่ปล่อยให้ ทีมเยือนได้ชิงจังหวะเล่นบอลโยนในกรอบเขตโทษหลายครั้ง ถือว่าเกมนี้สอบตกในการป้องกันลูกกลางอากาศให้ทีมในวันนี้

อดิศร พรหมรักษ์ 6 :ถูกขยับออกไปเล่นตำแหน่งแบ็กขวาแทนที่ของทริสตอง โด ที่ติดโทษแบน  จังหวะการเติมเกมรุกยังดูขัดๆ ไม่เป็นธรรมชาติเหมือนแบ็กอาชีพ แต่เกมรับยังทำหน้าที่ของตัวเองได้แบบไร้ปัญหาในการรับมือ โซมะ โดอิ ก่อนถูกแทนที่ด้วย พิทักษ์พงษ์ กุลสุวรรณ

วัฒนา พลายนุ่ม 6 :ยืนตำแหน่งในแดนกลางได้ดี ในช่วงแรกๆทำให้ ผู้เล่นเจ้าบ้านพลิกบอลหนีเขาได้ยาก แต่มีบทบาทร่วมกับเกมอยู่เรื่อยๆ แต่ได้แต่ถ่ายบอลไปมา แต่ก็ไม่ได้แสดงข้อผิดพลาดอะไรรออกมา

รัชพล นาวันโน 6 : ได้ลงสนามเป็นตัวจริง เกมนี้ถูกแดนกลางของ คาชิม่า กดดันจังหวะประชิดตัวเห็นได้ชัดว่าจังหวะความแข็งแกร่งยังสู้ไม่ได้ แต่ยังฉลาดพอที่จะเรียกฟาล์ว เอาตัวรอดไปได้ และถูกแทนที่ด้วย ศนุกรานต์ ถิ่นจอม

พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา 6: ถูกวางไว้เป็นบทบาทตัวรุก ช่วงต้นเกม ต้องลงมาช่วยธีราทร ที่ถูกกดดันหลายครั้ง แต่จังหวะเติมเกมรุกทำได้ไม่ลื่นไหลเท่าที่เคย แต่ก็ถือว่ายังรักษาฟอร์มได้ตามมาตรฐาน

ชนาธิป สรงกระสินธ์ 6 : รับบทสำคัญในเการขึ้นเกมรุกของทีม ยังพลิกบอลและพาบอลได้เหมือนเดิม แต่ในช่วงต้นเกมยังทำอะไรไม่ถนัด แต่ตอนครึ่งหลังที่ทีมเปิดเกมบุก มากขึ้นมาบทบาทมากขึ้นเลยเห็นจังหวะออกบอลตามช่องกดดันแนวรับเจ้าบ้านบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเกมที่เขาเล่นได้โดดเด่นมากนัก

มงคล ทศไกร 5 : หาโอกาสให้ตัวเองได้เสมอ แต่จังหวะจบสกอร์ในช่วงต้นเกมน่าผิดหวัง มีความขยันตอยวิ่งหาพื้นที่และลงมาช่วยเกมรับ แต่จังหวะทีเด็ดทีขาดลูกตามซ้ำลูกยิงชนเสาของ ธีราทร ควรทำได้ดีกว่านี้ และถูกแทนที่ด้วย วงศกร ชัยเทวินทร์กุล

ธีรศิลป์ แดงดา 8 :  รับบทเป็นกองหน้าตัวเป้าที่หาโอกาสให้เพื่อนร่วมทีมได้เสมอ จ่ายบอลทำทางให้ มงคล ได้ดีจนเกือบออกนำตั้งแต่ต้นเกม เก็บบอลช่วยทีมในแดนหน้าเอาตัวรอดได้หลายครั้ง และยิงประตูสุดเหนือชั้นในทีมตามตีเสมอในช่วงเวลาสำคัญ ในครึ่งหลังยังสร้างโอกาสได้เรื่อยๆ น่าจะเรียกใบแดงจาก ควอน ซัน แท นายทวารเจ้าบ้านได้

ตัวสำรอง

ศนุกรานต์ ถิ่นจอม 6 :  ได้โอกาสลงสนามมาแทนที่ของ รัชพล นาวันโน เหลือเวลา 20 นาทีให้โชว์ฝีเท้า แต่ได้โอกาสสัมผัสบอลน้อย และแทบจะไม่มีโอกาสได้สร้างความแตกต่างให้กับเกมได้

พิทักษ์พงษ์ กุลสุวรรณ*  : ถูกส่งลงสนามมาแทนที่ อดิศร พรหมรักษ์ แต่ไม่ค่อยมีบทบาทกับเกม ทำให้ไม่มีคะแนน

วงศกร ชัยกุลเทวินทร์* : ได้ลงสนามมาเป็นตัวสำรองคนสุดท้ายแทนที่ของ มงคล ทศไกร มีเวลาไม่มากพอที่จะทำอะไรได้ ทำให้ไม่มีคะแนน