ฟุตบอลไทย

เตรียมเปิดซอง! ประธานเทคนิคเผยเตรียมประกาศชื่อกุนซือช้างศึกภายใน 48 ชั่วโมง

วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนา เทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่ากำลังจะได้บทสรุปรายชื่อหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมชาติไทยภายใน 48 ชั่วโมงนี้

นับตั้งแต่ตำแหน่ง ผู้จัดการทีมชาติไทย ว่างลงหลังจากที่ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ประกาศลาออก ทำให้มีเฮดโค้ชชาวต่างชาติ ยื่นข้อเสนอเข้ามาขอคุมทีมชาตืไทย รวมไปถึงได้เดินทางมาพบกับ ผู้บริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลด้วยตัวเอง เพื่อเสนอตัวและแผนงานในการทำทีม ซึ่งก่อนหน้านี้ มี วินฟรีด เชเฟอร์, เรเน มูเลนสตีน, มิโลวาน ราเยวัช, มาซาฮิโระ ชิโมดะ, จอร์วาน วิเอร่า, มาร์กอส ปาเกต้า , ดราแกน ทาลายิช และ อแล็ง แปร์กแรง  อดีตกุนซือลียงที่เดินทางเข้ามาเป็นรายล่าสุด

น่าจะเรียบร้อยพรุ่งนี้หรือมะรืน คงจะประกาศได้ว่าใครคือโค้ชทีมชาติไทย เชื่อว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนอยากรู้ คงน่าจะวันอังคารนี้ คงเสนอชื่อท่านนายกอย่างน้อย 3 คน แต่ยังขอไม่เปิดเผยดีกว่า ไว้ประกาศอย่างเป็นทางการอีกที

สเป็กที่เราเลือก เราต้องการคนที่เข้ามายกมาตรฐานฟุตบอลไทย ไม่ใช่แค่ผลการแข่งขันอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงแนวทางการเล่นด้วย ตรงนี้แต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน อีกอย่างเราไม่ได้ต้องการแค่คนที่เข้ามาควบคุมผู้เล่นอย่างเดียว ผมต้องการให้แนวทางเล่นที่ชัดเจนทั้งเกมรุก และรับ ซึ่งโค้ชทุกคนรู้ดีว่าจุดอ่อนของฟุตบอลไทยอยู่แล้ว  ไม่ใช่ว่าใครก็ใน 2-3 คนที่เราเลือกมาในลิสต์ จะเข้ามายกมาตรฐานฟุตบอลไทยและแนวทางการเล่นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่า โค้ชที่อยู่ในข่าย เคยผ่านประสบการณ์ในการพาทีมชาติไปฟุตบอลโลก และไม่ใช่ชาวเอเชีย (มาซาฮิโระ ชิโมดะ) ส่วนตัวแปรสุดท้ายจาก 3 เหลือ 1 คนสุดท้ายคงเป็นเรื่องปรัชญาการทำทีมและผลงานของเขา