ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลไทย

เหมาะคุมช้างศึก! โดมินิคชี้ 2 จุดเด่นราเยวัชหลังร่วมสร้างประวัติศาสตร์ในบอลโลก

โดมินิค อดิเยียห์ กองหน้าของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เปิดใจถึง มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบียที่เคยร่วมสร้างประวัติศาตร์ด้วยกันกับทีมชาติกาน่า ในศึกฟุตบอลโลก 2010 รอบ 8 ทีมสุดท้าย และรองแชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่น ในปีเดียวกัน

อดีตกุนซือทีมชาติกาน่าเป็นหนึ่งในแคนดิเดตผู้ที่สนใจคุมช้างศึก ซึ่งล่าสุดเตรียมเดินทางมาเจรจากับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันอังคารที่ 18 เมษายนนี้

“เขาก็เคยคุมทีมในเอเชียมาก่อน เขารู้จักฟุตบอลเอเชียเป็นอย่างดี ผมอยากเห็นเขาคุมทีมชาติไทยนะ ผมหวังว่าเขาจะได้โอกาสนี้” อดิเยียห์ เริ่มกล่าหลังทราบข่าวระหว่างราเยวัชกับทีมชาติไทย

“ผมได้เหรียญรางวัลกับทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรกตอนอายุ 21 ปี ต้องขอบคุณ “มิสเตอร์ มิโล” (ชื่อที่กาน่าเรียก มิโลวาน ราเยวัช) ที่พาเราไปถึงนัดชิงชนะเลิศถ้วย แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่น 2010 แม้ว่าเราจะพ่ายต่ออียิปต์และได้เพียงรองแชมป์ก็ตาม”

“เขาไม่เพียงแค่ให้โอกาสนักเตะเยาวชน หรือแม้กระทั่งตัวผมเอง แต่ ราเยวัช ใช้เวลาอีกส่วนหนึ่งของเขามองหานักเตะเยาวชนที่มีฝีเท้าดี เพื่อที่จะให้โอกาสได้แสดงความสามารถ และเขายังมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับนักเตะในทีมอีกด้วย”

สำหรับ ราเยวัช วัย 63 ปี เคยนำทัพ ดาวดำ ผ่านรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกไปจนถึงสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบลึกที่สุดในเวิลด์คัพครั้งนั้นด้วยการเป็น 8 ทีมสุดท้าย ก่อนพ่ายจุดโทษให้กับ ทีมชาติอุรุกวัย ที่สำคัญเขายังมีประสบการณ์ทำงานในเอเชียกับสโมสร อัล อาห์ลี และ ทีมชาติกาตาร์ ซึ่งถือเป็นตัวเต็งในการเข้ามารับงานใหม่ต่อจาก เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หลังมีดีกรีตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ต้องการ