ฟุตบอลไทย

หนึ่งเดียวจากอาเซียน! พาทิศผ่านอบรมการบริหารจัดการฟุตบอลจาก AFC

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2560 คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศฯ เป็นตัวแทนสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมพิธีปิดคอร์สประกาศนียบัตร การบริหารจัดการฟุตบอล (Football Administration Certificate (FAC) จัดขึ้นโดยสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

เอเอฟซี ร่วมมือกับ เวิร์ล อคาเดมี ออฟ สปอร์ต (World Academy of Sport) จัดคอร์สประกาศนียบัตร การบริหารจัดการฟุตบอลขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 18 คน จาก 8 ชาติสมาชิกเอเอฟซี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกโดยคุณพาทิศ ศุภะพงษ์ ได้รับเลือกเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของอาเซียนและประเทศไทยเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว

จุดประสงค์ของคอร์สประกาศนียบัตร การบริหารจัดการฟุตบอลของเอเอฟซี คือ พัฒนาการทักษะการจัดการฟุตบอล และเสริมเทคนิคการบริหารและการจัดการฟุตบอล รวมถึงพัฒนาเจ้าหน้าที่สมาคมฟุตบอลของประเทศสมาชิกให้ได้รับองค์ความรู้ครบถ้วน และข้อมูลทันสมัย รวมถึงเตรียมพร้อมในการทำงานในตำแหน่งระดับนานาชาติของเอเอฟซีและฟีฟ่า ซึ่งตรงกับ ยุทธศาสตร์ ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ด้านการพัฒนาบุคลากรภายในสมาคมฯให้มีความสามารถรอบด้าน จึงได้ส่ง คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ เข้ารับการอบรมในครั้งนี้ เพื่อนำกลับมาบริหารงานของสมาคมต่อไป

คอร์สประกาศนียบัตร การบริหารจัดการฟุตบอลได้แบ่งออกเป็น 6 คอร์ส ดังต่อไปนี้

1. โครงสร้างองค์กร (Football Organization)
2. การวิเคราะห์และวางแผน (Analysis and Planning)
3. การสร้างรายได้ (Revenue Generation)
4. การตลาดและสื่อสารมวลชน (Marketing and Media)
5. การจัดการสถานการณ์ (Event Management)
6. การจัดการแข่งขัน (Competition operation)

โดยผู้เข้าร่วมโปรแกรมได้เรียนรู้คอร์สต่างๆผ่านการศึกษาทางไกล (Distance-learning) และ แบบสัมนาปฏิบัติการ (Seminars) เป็นระยะเวลาถึง 9 เดือน ใน 250 ชั่วโมง โดยคอร์สโครงสร้างองค์กรและการวิเคราะห์และวางแผน จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น, คอร์สการสร้างรายได้และการตลาดและสื่อสารมวลชน จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนคอร์สการจัดการสถานการณ์และการจัดการแข่งขัน จัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งผู้เข้าร่วมโปรแกรมทั้ง 18 คน ได้สำเร็จคอร์สทั้ง 6 รายการเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับคอร์สประกาศนียบัตร การบริหารจัดการฟุตบอล ที่จัดขึ้นเฉพาะเอเชียตะวันออกในครั้งนี้ จะขยายให้ทั่วถึงทุกประเทศสมาชิกเอเอฟซี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 เป็นต้นไป