เอเชีย เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก

สื่อดังวิเคราะห์ชัยชนะใน ACL ของเมืองทองจะทำให้คนมองอาเซียนเปลี่ยนไป

จอห์น เดอร์เดน คอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญฟุตบอลเอเชีย ของฟ็อกซ์สปอร์ต แสดงความคิดเห็นผ่านคอลัมน์ว่า ชัยชนะของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ดใน เอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีกจะต้องทำให้ เอเอฟซี กลับมาคิดใหม่เรื่องโควตาของทีมจากอาเซียน

โดยกูรูลูกหนังเอเชีย ได้เขียนคอลัมน์หลังจบเกมที่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เอาชนะ อุลซาน ฮุนได ในศึกเอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก จนทำให้ขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มโอกาสเข้ารอบสดใส

เดอร์เดน ได้ชี้ว่าบรรยากาศที่สนาม เหย้าของเมืองทอง ที่เต็มไปด้วยแฟนๆแสนยอดเยี่ยม รวมไปถึงนักเตะเมืองทองนั้นทำผลงานได้ดีโดยเฉพาะ แบ็กซ้ายและขวาและ ธีราทร บุญามาทัน และ ทริสตอง โด

นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบเกมในตะวันออกกลางอย่างทีมจาก ยูเออี อย่าง อัลจาซีร่า กับ อัลฟาเตห์ ของซาอุดิอาระเบีย ที่มีแฟนบอลแค่ 322 คนในสนาม  ซึ่งทีมจากตะวันออกกลางหลายทีมได้โควตาถึง 4 ทีมมากกว่าทั้งอาเซียนรวมกัน 4 เท่า ซึ่งตัวเลขผู้ชมที่น้อยส่งผลต่อการจัดการแข่งขันของ เอเอฟซี และเป็นการแบ่งโควตาที่ไม่ยุติธรรม

ซึ่งเมืองทองเป็นตัวอย่างที่ดีที่ทีมจากอาเซียน สามารถต่อกรกับทีมอื่นๆในทวีปเอเชียได้ ทั้งนอกสนามก็ทำได้ดี และมีแฟนบอลเข้ามาชมเกมเยอะ ซึ่งชาติจากอาเซียนไม่ควรที่จะถูก เอเอฟซีมองข้ามไป และถึงเวลาที่จะให้ความสำคัญกับภูมิภาคอาเซียนที่แฟนบอลคลั่งไคล้เกมลูกหนังให้มากกว่านี้