ฟุตบอลไทย ไทยลีก

“วินนี่”พูดถึงซิโก้,เกมช้างศึกกับญี่ปุ่นและแฟนบอลไทยหลังโผล่ชมไทยลีก2

วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังจากปรากฎตัวในเกมเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ ระหว่าง แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี กับ กระบี่ เอฟซี ที่ สนามธูปะเตมีย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าลีกไทยพัฒนาขึ้น และยังแสดงความเห็นถึงเกมที่จะพบกับ ญี่ปุ่น ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย วันพรุ่งนี้ (28 มีนาคม 2560) พร้อมทักทายแฟนบอลชาวไทย

เทรนเนอร์วัย 67 ปี อยู่ระหว่างว่างงานหลังแยกทางกับทีมชาติจาไมก้าตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเขายังคงผูกพันกับประเทศไทยแม้จะเคยทำงานอยู่เพียง 2 ปีเท่านั้น “ผมคิดว่าฟุตบอลไทยพัฒนาขึ้นนะครับ ผมได้มีโอกาสดูเกมไทยลีก 2 ผมมองว่ามันดีขึ้นจากแต่ก่อน ในลีกสูงสุดก็คงดีขึ้นเหมือนกัน ซึ่งมันก็ดีต่อทีมชาติไทยด้วย”

“ตอนนี้ซิโก้มีนักเตะดีๆหลายคนอยู่ในทีม และทีมชาติไทยก็ประสบความสำเร็จมากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลพวงมาจากลีกที่เติบโตขึ้น” วินนี่ กล่าว

โค้ชชาวเยอรมันที่เคยพาทีมชาติแคเมอรูนไปเวิลด์คัพปี 2002 มาแล้วยังแสดงความเห็นถึงเกมที่ไทย จะพบกับ ญี่ปุ่น เพื่อชี้ชะตาว่าจะยังอยู่ในเส้นทางการลุ้นไปฟุตบอลโลก 2018 หรือว่า “ผมได้ยินมาว่าญี่ปุ่นไม่ใช่ทีมที่ดีที่สุด ดังนั้นทีมไทยก็มีโอกาสที่จะเก็บสามคะแนนได้ เชื่อว่าทีมไทยต้องสู้เต็มที่เพื่อประเทศและแฟนบอลที่คอยให้กำลังใจอยู่”

“นักเตะ โค้ช รวมถึงสตาฟในทีม ทำงานหนัก เพื่อนำความภาคภูมิใจกลับประเทศ แม้ว่าจะแพ้ แต่เมื่อทุกคนทุ่มเท สู้เต็มที่ ลงเล่นแบบร้อยเปอร์เซ็นเต็ม ผมเชื่อว่าแฟนบอลชาวไทยก็จะยังอยู่เคียงข้างเสมอ ผมจำได้ว่าพวกเขาเป็นแฟนบอลที่ดีมากๆ”

“แฟนบอลไทยยอดเยี่ยมมากเลยครับ ทุกคนเข้ามาเชียร์ครบ 90 นาที เหมือนเป็นผู้เล่นคนที่ 12 ในสนาม เวลาผม รวมถึงนักเตะ มองไปรอบสนามและเห็นแฟนบอลเข้ามาเชียร์กันเต็มไปหมด มันกระตุ้นให้พวกเราสู้มากขึ้น ผมคิดว่าฟุตบอลกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ”