ฟุตบอลไทย ไทยลีก

จากใจ “กามา” ถึง “ติเอโก” แข้งชาเปฯเป้าหมายเชียงรายผู้ล่วงลับ

โศกนาฏกรรมที่กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา กับเหตุการณ์เครื่องบินเช่าเหมาลำจากโบลิเวียที่ขนทีมงานนักเตะ สตาฟฟ์โค้ชของ ชาเปโคเอนเซ ประสบเหตุตกจนมีผู้เสียชีวิต ได้รับผลกระทบมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เชียงราย ยูไนเต็ด สโมสรดังจากประเทศไทย

กว่างโซ้งมหาภัยที่กำลังทุ่มซื้อนักเตะสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมเพื่อสู้ศึกโตโยต้า ไทยลีก 2017 ได้ให้ความสนใจในตัว วิลเลียม ติเอโก นักเตะผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำนี้ แต่แล้วหลังจากเกิดเหตุได้ไม่นานชื่อของดาวเตะรายนี้ถูกระบุกลายเป็น 1 ใน 76 ผู้เสียชีวิต

บุคคลผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสลดครั้งนี้ไม่น้อยคงหนีไม่พ้น อเล็กซานเดร กาม่า หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมเชียงราย ยูไนเต็ด ที่เป็นคนดีล ติเอโก เพื่อย้ายมาเป็นลูกทมคนใหม่ของเขา

“มันเป็นเรื่องที่สะเทือนใจ (เอามือลูบแขนเพราะขนลุก) เขาได้บรรลุตกลงบางส่วนกับเราแล้ว ตอนนั้นผมอบรมโค้ชอยู่ที่บราซิล และได้พูดคุยกับ ติเอโกโดยตรง ผมเล่าให้เขาฟังถึงสโมสรของเรา, ลีกทีนี่ และเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวกับประเทศไทย ผมคาดหวังว่าจะเข้ามาทำให้ทีมของเราแข็งแกร่ง”

“ตอนแรกที่เกิดเหตุการณ์ (เครื่องบินตก) ผมยังไม่ทราบเรื่อง เพราะเป็นช่วงดึกของประเทศบราซิล เป็นเวลาที่ทุกคนกำลังนอนหลับ ก่อนที่ผมจะได้รับโทรศัพท์จากเชียงรายว่า เกิดอะไรขึ้น มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก และไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น” กามา กล่าวกับ Football Tribe Thailand ด้วยแววตาเศร้า

นอกจาก วิลเลียม ติเอโก ที่เป็นนักเตะที่ กามา เป็นคนติดต่อมาโดยตรงแล้ว แต่ทีมโค้ชและสตาฟฟ์ของ ชาเปโคเอ็นเซ ต่างเคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมงานของเขา ในสมัยที่คุมทีม อัล ชาฮาเนีย ในประเทศกาตาร์ เมื่อปี 2014 อีกด้วย

“มันเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เสียติเอโก แต่ยังรวมถึงโค้ชและสตาฟฟ์ของ ชาเปโคเอ็นเซ่ ที่เคยเป็นเพื่อนร่วมงานของผมที่กาตาร์ นักเตะอีกหลายคน ผมก็เคยเห็นหน้าคร่าตาพวกเขามาก่อน มันเป็นเรื่องที่เศร้าที่สุด ไม่ใช่แค่ผม แต่รวมถึงทั้งในบราซิลและทั่วโลก ต่างเสียใจกับเหตุการณ์นี้ ตอนนี้ที่บราซิลก็มีการช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต เราต้องช่วยกันเยียวยา”

“เพราะว่า ฟุตบอล คือครอบครัว” เฮดโค้ชวัย 49 ปี กล่าวทิ้งท้าย

ความเศร้าเสียใจที่เกิดขึ้นคงต้องใช้เวลาเป็นตัวช่วยเยียวยา แต่สโมสรฟุตบอลต้องเดินหน้าต่อไป รวมไปถึง กามา เฮดโค้ชหัวใจแซมบ้าที่มีหน้าท่พา กว่างโซ้งมหาภัย ไล่ล่าความสำเร็จในฤดูกาลที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่วัน