เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ฟุตบอลไทย

บุรีรัมย์ร่วงยาว! ยะโฮร์พุ่งพรวดแซงขึ้นเบอร์ 1 สโมสรอาเซียน

globalfootballranks.com เปิดเผยอันดับแรงกิ้งของสโมสรในเอเชียจากการจัดอันดับของ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560

โดยผลปรากฏว่า อัล ไอน์ (ยูเออี) รองแชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ปีที่ผ่านมา ขึ้นมา 3 อันดับ รั้งตำแหน่งเบอร์ 1 เอเชีย ตามมาด้วย อัล ฮิลาล (ซาอุดิอาระเบีย), เอฟซี โซล (เกาหลีใต้), ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส (เกาหลีใต้) และกวางโจว เอเวอร์แกรนด์ (จีน) เป็น 5 อันดับแรก

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคืออันดับของสโมสรในภูมิภาคอาเซียนมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อ ยะโอร์ ดารุล ต๊ะซิม (มาเลเซีย) ที่สามารถเอาชนะ แบงค็อก ยูไนเต็ด ในฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบเพลย์ออฟ เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมาได้ ทำให้อันดับขึ้นพรวดมาถึง 11 อันดับ แซงหน้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขึ้นมาเป็นเจ้าอาเซียนแทน โดยในระดับเอเชียพวกเขาอยู่อันดับที่ 24

ขณะที่ปราสาทสายฟ้าในปีที่ผ่านมาไม่สามารถแย่งโควต้ามาเล่นฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกได้ ส่งผลให้อันดับรูดลงจาก 14 ของเอเชียมาอยู่ที่ 31

สำหรับ 5 อันดับแรกของสโมสรอาเซียนได้แก่ ยะโฮร์ (มาเลเซีย), บุรีรัมย์ (ไทย), ฮานอย ทีแอนด์ที (เวียดนาม), เปอร์ซิปูร่า (อินโดนีเซีย) และเท็มปิเนส โรเวอร์ส (สิงคโปร์)